MỤC LỤC BÀI VIẾT
Định nghĩa Spirit
Spirit là gì? - Spirit là tên tiếng Anh, được dùng để chỉ các loại rượu có nồng độ cồn cao (thường trên 40 độ), được gọi là rượu mạnh.
- Spirit được tạo thành bởi quá trình chưng cất, làm nóng chất lỏng đã lên men, sau khi hơi của chúng bay khỏi cồn sẽ được làm ngưng lạnh lại dưới dạng chất lỏng.
Spirit là thành phần cơ bản để pha chế cocktail, là “vũ khí” gắn liền với tên tuổi của các Bartender. Sử dụng Spirit như một nguyên liệu nền, Bartender sáng tạo và phát triển thành vô vàn những công thức cocktail hấp dẫn và thú vị, đủ sức mê hoặc thực khách.
Quy trình sản xuất Spirit
Các nhà sản xuất có nhiều cách để tạo ra Spirit, trong đó thông dụng nhất chính là đem dung dịch thực vật hoặc chất hữu cơ có chứa đường như mật mía, nước trái cây, ngũ cốc,... đem ủ với men rượu, đến khi lên men thì nấu lọc và chưng cất trong quy trình khép kín.
- Hiểu một cách đơn giản, Spirit được tạo ra từ các loại rượu nhẹ hơn bằng cách làm tăng nồng độ rượu lên.
Ngoài ra, nhiều cơ sở sản xuất Spirit bằng phương pháp dùng phản ứng hóa học, chất này sẽ tác dụng được với nước nhưng không tác dụng được với rượu.
Một số loại Spirit phổ biến hiện nay
Whisky
Được chưng cất từ các loại ngũ cốc như bắp, lúa mì, lúa mạch,... đem ủ lên men trong thùng gỗ (thường là gỗ sồi) để tạo thành Spirit.
Whisky gồm 4 loại cơ bản:
- Irish whisky được sản xuất tại Ireland, có sự pha trộn giữa lúa mạch lẫn ngũ cốc khác
- Scotch whisky sản xuất tại Scotland, có thời giản ủ men bằng lúa mạch đen và lúa mì ít nhất 3 năm
- Canadian whisky (hay còn được gọi bằng tên khác là Rye Whisky) được sản xuất tại Canada từ nhiều loại ngũ cốc, trong đó phải có lúa mạch đen và chúng cũng được ủ tối thiểu trong 3 năm.
- American whiskey được sản xuất tại Mỹ qua quá trình chưng cất ngũ cốc
Brandy
Nếu như Whisky là sở hữu hương vị đặc trưng của những loại ngũ cốc lên men thì Brandy tạo ra thế giới của nồng độ cồn từ trái cây, nhất là nho.
Người ta sử dụng nước ép trái cây để lên men, sau đó sản xuất theo quy trình mà Chefjob vừa cung cấp ở trên. Bên cạnh đó, cũng có nhiều loại Brandy không làm từ nước ép mà là xác vỏ thì gọi là Pomace brandy.
Rum
Đây là loại Spirit được chưng cất nhờ quá trình lên men của sản phẩm phụ từ mía như rỉ đường hoặc nước mía.
Caribbean và châu Mỹ La Tinh là hai nơi sản xuất Rum nổi tiếng khắp thế giới.
Vodka
Ngũ cốc, khoai tây được ủ lên men rồi đem đi chưng cất để tạo thành Vodka. Bên cạnh đó, Vodka cũng được làm từ trái cây, lúa miến, lúa mạch đen, củ cải đường, gạo,...
Đây là loại rượu tiêu biểu cho phương pháp chưng cất liên tục.
Tequila
Được chưng chất bởi quá trình lên men của cây Blue Agave, nồng độ cồn thường rơi vào khoảng 38% - 40%.
Tequila cần được chưng cất ít nhất 2 lần bằng nồi hoặc thùng inox không gỉ mới đạt tiêu chuẩn.
Qua đây chắc hẳn bạn đã có đáp án cho câu hỏi Spirit là gì?. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của VietAds. Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!
Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì"
Quay lại trang chủ
Spirit là tên tiếng Anh, được dùng để chỉ các loại rượu có nồng độ cồn cao (thường trên 40 độ), được gọi là rượu mạnh.
Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2024-05-30 03:40:56 | Đăng nhập(1386) - No Audio