Cứ mỗi dịp giao mùa chuyển lạnh, mọi người lại nhớ hơn về hương vị thơm thơm, chua cay, nồng ấm của món lẩu quen thuộc mà bất cứ ai cũng đều ưa thích, một món lẩu với đầy đủ dưỡng chất từ nguyên liệu, thơm ngon từ gia vị, chua cay từ ớt xả và me. Làm ấm lòng những ngày cuối năm se lạnh và làm ấm cúng thêm bữa ăn cuối tuần dung dị với người thân.
Món lẩu đó có tên là lẩu Thái chua cay, chắc hẳn bạn đã biết đến món lẩu nổi tiếng này rồi đúng không ạ?
Hôm nay, ameovat sẽ hướng dẫn bạn thật chi tiết các bí quyết tạo nên món lẩu chua cay đặc sắc để bạn có thể chiêu đãi gia đình vào những dịp cuối tuần nhé.
Cách nấu lẩu Thái chua cay
Nguyên liệu cho cách nấu lẩu thái chua cay
Xương ống: 1kg
Thịt bò: 1kg
Mực: 1,5kg
Bạch tuộc: 1kg
Ngao/nghêu: 1kg
Ớt tươi 3 quả, lá chanh 10 lá, riềng 2 củ, hành tím, tỏi
Sả 5 củ, hành tây 1 củ, cà chua 3 quả, bắp 1 quả, quế, chanh
Rau chuối, rau muống, rau cải thảo, hoa súng, cải xanh
Nấm rơm, nấm đùi gà, nấm kim châm
Mì ăn liền hoặc bún, miến
Gia vị: bột ngọt, muối, đường, chanh, tương ớt, tường cà, 1 lọ sa tế, 2 gói gia vị lẩu thái.
Các bước thực hiện cách nấulaaur thái chua cay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế các nguyên liệu dùng làm nước lẩu
Với xương ống, đem rửa sạch rồi chặt thành từng khúc to, có thể đập dập phần khớp ống để khi ninh nước được ngọt hơn.
Sả rửa sạch, đập dập, một phần băm nhuyễn, phần cắt khúc. Riềng cạo vỏ rồi thái lát. Lá chanh đem rửa rồi vò sơ qua, ớt cắt khúc.
Cà chua và hành tây đem thái múi cau. Bắp cắt khúc.
Sơ chế phần nguyên liệu nhúng lẩu.
Tôm, mực, bạch tuộc sơ chế sạch rồi đem bày ra dĩa, để cho ráo nước. Trường hợp mực và bạch tuộc to quá có thể cắt thành từng khúc sao cho vừa ăn.
Thịt bò đem về thái lát mỏng để khi nhúng sẽ nhanh chín và ăn sẽ mềm hơn.
Nghêu rửa qua với nước sau đó ngâm với nước ớt cho ra hết sạn rồi vớt ra, để ráo.
Cải thảo rửa sạch rồi cắt thành từng khúc khoảng 5 cm, cải xanh cắt gốc, rửa sạch, cắt khúc. Rau muống bỏ lá, lấy cọng sau đó đem rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 7-10cm, hoa súng và hoa chuối rửa sạch rồi để riêng cho ráo nước.
Các loại nấm đem bỏ gốc rồi rửa sạch sau đó cắt thành những miếng vừa ăn.
Bước 2: Nấu nước lẩu
Đầu tiên, chần sơ xương ống qua nước nóng cho sạch mùi hôi và bọt bẩn, sau đó ninh xương cùng 3,5 lít nước, đun sôi được 20 phút thì cho lá chanh, quế, riềng, xả cắt khúc, bắp vào, đun tiếp trong lửa vừa cho nhừ.
Sau đó cho vào 2 thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê đường, 5 thìa cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt.
Lưu ý: Khi đun nếu thấy sủi bọt thì vớt phần bọt bỏ đi.
Tiếp theo, cho dầu ăn vào chảo, chờ dầu nóng thì cho vào tỏi, hành tím, ớt, xả băm phi thơm, tiếp tục cho vào cà chua, hành tây xào sơ qua, thêm 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tương ớt, đảo đều rồi đổ vào nồi nước dùng đang sôi.
Tiếp tục cho 2 muỗng gia vị lẩu Thái vào nồi, sau đó là 2 muỗng canh sa tế, tăng giảm tùy theo khẩu vị cay của gia đình rồi đun tiếp trong 30 phút, cuối cùng là nêm nếm lại lần cuối và tắt bếp.
Lưu ý: Trường hợp bạn muốn ăn chua cay hơn thì có thể tăng lượng sa tế cho vào cũng như cho thêm nước cốt me cho nước lẩu được chua cay đậm vị.
Bước 3: Làm nước chấm
Cách 1: Sử dụng nước cốt 1 quả chanh cho vào bát, 3 thìa cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng cà phê muối, ớt băm nhuyễn, lá chanh cắt sợi, cải cay cắt cuống và một ít wasabi. Cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn rồi cho vào bát.
Cách 2: Cho các nguyên liệu đường, muối, bột ngọt, ớt sừng, ớt hiểm vào cối rồi giã cho nhuyễn. Sau đó cho nước cốt chanh vào, khuấy đều và cho vào bát.
Bước 4: Thành phẩm
Múc phần nước dùng vào nồi lẩu chuyên dụng, bắt lên bếp điện hoặc bếp mini.
Đun sôi phần nước lẩu rồi cho lần lượt nghêu, tôm, bạch tuộc, thịt bò vào trước đến khi nước sôi thì cho nấm cùng các loại rau vào và đợi chín là có thể thưởng thức được rồi.
Chúc bạn thành công và có thời gian cuối tuần thư giãn cùng gia đình nhé!